Web Analytics Made Easy -
StatCounter
 

Hướng dẫn bài trí ban thờ thần linh và gia tiên đúng phong thủy của người Việt

Đăng bởi A
Ngày, 09/03/2023

Ban thờ thần linh và gia tiên từ trước đến nay vẫn luôn là nơi trang trọng nhất trong nhà ở. Đây là nơi trú ngụ của các vị thần cũng như là ông bà tổ tiên. Chính vì thế nên việc bài trí cực kỳ quan trọng, cần phải đảm bảo tính phong thủy tối ưu. Tuy nhiên, không phải gia chủ nào cũng biết cách bày bàn thờ đúng cách, hợp phong thủy và đúng theo ý nghĩa tâm linh của người Việt. Bài viết dưới đây, Phanphoigomsu sẽ giúp bạn biết cách bày trí vật phẩm để không gian thời phụng thêm phần linh thiêng, sang trọng. 

 

Những món đồ thờ nên có trên ban thờ thần linh và gia tiên 

Ban thờ thần linh, hoặc gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà (hoặc ở phòng thờ riêng). Ban thờ càng nhiều đồ thờ thì sẽ càng sung túc, đầy đủ.Những món đồ thờ này cần phải đảm bảo đủ món, đủ số lượng và được đặt ở vị trí quy định. Có như vậy mới mang lại ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, thu hút năng lượng tích cực và may mắn cho gia chủ.

 • Bát hương (đồ thờ không thể thiếu, thường được làm bằng đồng để thắp hương cúng bái. Người ta đặt bát hương ở vị trí trung tâm, ngay trước ảnh hay bài vị của tổ tiên, thần linh).
 • Chóe thờ (đồ đựng gạo, muối,…trong cúng bái).
 • Đĩa hoa quả (hay còn gọi là mâm bồng, vị trí ngay cạnh bát hương).
 • Nậm rượu (đựng rượu thờ cúng).
 • Kỷ chén thờ (bao gồm 3 – 5 chén để cúng rượu, nước hay trà).
 • Lọ hoa 
 • Ống cắm hương 
 • Chân nến (hay đèn)

Ngoài ra còn có thể trang bị thêm bộ đỉnh hạc, đĩa cau trầu, ấm chén, bát đũa, phật thủ,… để giúp cho ban thờ thêm bề thế, tôn nghiêm và đẹp mắt. Hoặc không thì bạn có thể tối giản bớt. Nhưng riêng bát hương, đĩa hoa quả, lọ hoa là không thể thiếu. 

Xem thêm: Các mẫu đồ thờ cúng gốm sứ đầy đủ cho ban thờ gia tiên

Vị trí đặt bàn thờ thần linh và gia tiên trong nhà 

Nếu trong gia đình có ban thờ Phật thì sẽ được đặt riêng với ban thờ thần linh và gia tiên. Ban thờ Phật thường được lắp đặt ở những nơi cao nhất trong phòng thờ; trên bàn thờ sẽ để ảnh hoặc tượng của những vị Phật mà gia chủ muốn thờ. 

Cách bày ban thờ Phật như sau: Chính giữa bàn thờ sẽ có bát hương hoặc lư trầm, bên cạnh là bình hoa và đĩa trái cây. Cùng với đấy là 3 chung nước, cặp đèn cầy hoặc đèn điện. Khi dâng lễ vật lên Phật tuyệt đối không dùng đồ mặn và giấy tiền vàng bạc mà thay vào đấy là các đồ chay.

Ban thờ thần linh và gia tiên trong nhà có thể đặt chung với nhau. Trên ban thờ gồm 3 bát hương, 1 bát đặt chính giữa để thờ Thần linh hoặc thổ công. Bát hương này sẽ đặt cao hơn 2 bát hương còn lại, phía sau có bài vị thờ Thần. 

Theo phong tục của người Việt, dịp đầu năm hoặc cuối năm sẽ cúng một bộ đồ quan Thần linh gồm: mũ, áo, quần, ủng và ngựa theo ngũ hành với thứ tự màu sắc tương ứng là vàng – trắng – đen – xanh – đỏ. Cùng với đấy là 1000 vàng hoa theo màu bộ quan Thần linh. Khi thờ Thần, gia chủ có thể dâng những lễ vật cúng mặn như xôi, gà, thịt luộc,…

Vị trí đặt bát hương ban thờ thần linh và gia tiên trong nhà 

Cách bày ban thờ thần linh và gia tiên ở các gia đình Việt thường sẽ sử dụng 3 bát hương. Trong đó 1 bát hương thờ Thổ Công được đặt ở chính giữa, ở vị trí cao nhất, 2 bát hương còn lại đặt thấp hơn, bát hương thờ tổ tiên đặt bên phải và bát hương thờ bà tổ cô ông mãnh đặt bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào. 

Còn đối với ban thờ Phật và bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thì đơn giản hơn nhiều, gia chủ chỉ cần đặt 1 bát hương ở vị trí chính giữa của bàn thờ là được.

Việc sắp xếp đúng các vị trí vật phẩm trên bàn thờ, có thể thỉnh đầy đủ cả tổ tiên, thần linh; phật thánh sẽ giúp gia chủ được phù hộ, che chở, bạn phước lành. Nếu bạn lập nhiều ban thời, đặt nhiều bát hương mà không đúng quy tắc vô tinh sẽ khiến gia chủ gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong cuộc sống và công việc. 

Xem thêm: Các mẫu bát hương gốm sứ chuẩn Bát Tràng đẹp giá cả phải chăng

Bày trí di ảnh thờ trên ban thờ sao cho đúng

Di ảnh trên bàn thời sẽ được đặt phía sau, tuân thủ theo nguyên tắc “Nam Tả – Nữ Hữu”, tức là ông ở phía tay trái của bà, bà ở phía tay phải của ông. Nếu theo hướng đứng từ ngoài nhìn vào thì di ảnh của nam ở bên phải, di ảnh của nữ giới trong nhà ở phía bên trái. Di ảnh sẽ được đặt trước bài vị, bài vị đặt trên ngai thờ và ở vị trí sau cùng của ban thờ. 

Cách bài trí lọ hoa, mâm bồng trên bàn thờ thần linh và gia tiên

Cũng tương tự như cách đặt di ảnh trên bàn thờ, lọ hoa và mâm bồng cũng được đặt theo nguyên tắc “Đông Bình Tây Quả”, tức là phía Đông đặt lọ hoa, phía Tây đặt đĩa quả. 

Và nếu theo hướng từ ngoài nhìn vào thì lọ hoa đặt bên bên Phải còn đĩa trái cây đặt ở bên Trái của bàn thờ và được đặt trước bát hương.

Cách bố trí đỉnh hạc, chân nến, mâm bồng và các vật phầm thờ khác

Ngoài ra, trên ban thờ thần linh và gia tiên còn có thêm đỉnh thời, hạc thờ, chân nến, nến, đèn thờ, lọ hoa,… Đỉnh thờ sẽ được đặt trước ngai thờ và di ảnh, 2 bên đỉnh thời là đôi chim hạc. 

Tiếp đến là đôi chân nến, đèn thờ, lọ hoa và ống hương. Bộ các mâm bồng ngũ quả sẽ được đặt ngay trước bát hương và kỷ chén nước; ở phía gần ngoài cùng của ban thờ.

Xem thêm: Hai mẫu mâm bồng gốm sứ Bát Tràng đẹp nhất 2023

Địa chỉ mua đồ thờ cúng gốm sứ Bát Tràng ở đâu Hà Nội

Trên thị trường hiện nay, đặc biệt là địa bàn Hà Nội có rất nhiều cửa hàng bày bán đồ thờ cúng Bát Tràng. Tuy nhiên chất lượng và giá thành rất khó kiểm soát. Vì vậy, vấn đề đặt ra là mua đồ thờ cúng ở đâu mới đảm bảo uy tín và chất lượng?

 

Phanphoigomsu sẽ giúp bạn tìm câu trả lời xem mua đồ thờ cúng Bát Tràng ở đâu Hà Nội là chuẩn nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm làm nghề , được sinh ra và lớn lên tại làng nghề Bát Tràng, cùng đội ngũ các nghệ nhân lão luyện, chắc chắn bạn sẽ tìm được những bộ đồ thờ cúng ưng ý nhất cho gia đình tại đây.

Dựa trên nhu cầu chọn mua sản phẩm thực tế của khách hàng, cửa hàng và kho hàng của gốm sứ Phanphoigomsu được cập nhật liên tục các mẫu đồ thờ cúng với đầy đủ các kích thước, mẫu mã. Bên cạnh các sản phẩm có sẵn, chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng làm đồ thờ cúng Bát Tràng theo yêu cầu với mức giá cạnh tranh.

Đặc biệt, Gốm sứ Phanphoigomsu luôn có chính sách ưu đãi, giảm giá cho các khách hàng mua sản phẩm với số lượng lớn và tổ chức các chương trình khuyến mại hàng năm. Cửa hàng Gốm sứ Bát Tràng Phanphoigomsu nhận giao hàng trên toàn quốc.

Cho dù bạn ở quận huyện nào hay tỉnh thành nào thì Phanphoigomsu luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng. Phanphoigomsu có phương trâm bán hàng cho riêng mình đó là “ vừa lòng khách đến và hài lòng khách đi”.

Nếu Quý khách cần tư vấn về cách sắp xếp và chọn đồ thờ ra sao phù hợp Phong thủy, Comment SĐT ngay, để nhận tư vấn Miễn Phí

 

Phanphoigomsu.com Cam Kết :

 • Hàng bát tràng chính hãng Nếu phát hiện hàng nhái đền 200% giá trị sản phẩm
 • Hàng chất lượng tốt nhất
 • Giao hàng toàn quốc
 • Đổi trả nếu lỗi do nhà sản xuất bạn sẽ không mất một đồng phí vận chuyển nào !
 • Đổi mẫu sản phẩm thoải mái trong vòng 5 ngày kể từ ngày bạn mua hàng

 

Mầu sắc chịu mọi thời tiết khắc nhiệt theo thời gian không phai mờ

🌍Website: https://phanphoigomsu.com/

☎️Hotline: 0942211992 - 0987846706

 • CH1: số 115 Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
 • CH 2: số 10 ngõ 45 phố Nguyên Hồng, Đống Đa, Hà Nội
 • CH 3: số 75 Đặng Thuỳ Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội
 • CH 4: số 239 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng


 

Các bài viết liên quan: 

Viết bình luận của bạn: